พช.บุรีรัมย์ เดินหน้าเสริมIDEAS ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ต้อนรับ MOTO GP 2019

28สิงหาคม2562 เวลา 10.00น นางบุญยิ่ง เทศน้อย  พัฒนาการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เสริมความแข็งแกร่งชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี  อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากที่ผ่านมาชุมชนได้มีประสบการณ์ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ  ที่มาร่วมงาน EVENT  ของจังหวัดบุรีรัมย์  ตามแนวคิด BURIRAM MODEL ที่การจัดงาน ต้องแปลก ใหม่  ยิ่งใหญ่ อลังการ  และได้มาตรฐานโลก  และเน้นการกระจายรายได้สู่ชุมชน  (Frofit Sharing)  พี่น้องในหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี จึงได้มีส่วนร่วมในการให้บริการสถานที่ท่องเที่ยว  กิจกรรมการท่องเที่ยวที่เป็น Unseen  บริการที่พักโฮมสเตย์  เนื่องจากโรงแรม รีสอร์ทต่าง ๆ ที่ไม่เพียงพอ  สำนักงาน พัฒนาชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการติวเข้มชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีทุกชุมชน 

ในเวทีการเสวนาการบริหารจัดการชุมชนท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพและมีความยั่งยืน  ในการจัดงาน ”D-HOPE IDEAS ท่องเที่ยวบุรีรัมย์ วิถีเซราะกราว”  เพื่อให้ชุมชนช่วยกันระดมความคิด ค้นหา กิมมิคของชุมชน ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ตามแนวทาง D-HOPE (Decentralized Hand – On Program Exhibition) : การจัดนิทรรศการแบบกระจายที่ผู้ชมลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง หมายถึง หากท่องเที่ยวต้องการสินค้าสักอย่าง นักท่องเที่ยวต้องร่วมลงมือทำเองด้วย เช่น ต้องการน้ำผักเพื่อสุขภาพ นักท่องเที่ยวต้องเรียนรู้จากปราชญ์ก่อนว่าผักชนิดใดให้สรรพคุณอย่างไร จึงไปที่แปลงผักแล้วเก็บผักที่ต้องการด้วยตนเอง แล้วมาปั่นจนได้น้ำผักเพื่อสุขภาพ  เป็นการขายสินค้าและความรู้แก่นักท่องเที่ยว    ปราชญ์เจ้าขององค์ความรู้ จึงได้ผลตอบแทนเป็นค่าสินค้าและค่าวิชาความรู้ที่ได้ถ่ายทอด  ทำให้สินค้าและบริการยากต่อการลอกเลียนแบบ

ในการจัดเสวนา เป็นการเพิ่มทักษะให้กับปราชญ์ และผู้นำชุมชน สามารถนำรูปแบบ  D-HOPE ไปประยุกต์ใช้ในการให้บริการการท่องเที่ยว เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและบริการในชุมชนตนเอง  ทั้งนี้ในห้วงวันที่ 3 – 6 ตุลาคม จังหวัดบุรีรัมย์ รับเป็นเจ้าภาพการจัดงานแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก PPT Thailand  รายการ MOTO GP 2019 ที่ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จะได้มีส่วนร่วมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เหมือนปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการจับจองที่พักล่วงหน้าแล้ว  “ชุมชนท่องเที่ยวบุรีรัมย์ สร้างอาชีพ สร้างงาน สร้างได้ ลดความเหลื่อมล้ำอย่างยั่งยืน

สหพล อักษร รายงาน

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *