เปิดสัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบสวนเกษตร

เปิดสัมผัสบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบสวนเกษตร สมัยใหม่ ขายหน้าสวนกิโลละ 400-500 บาท

27กค 2562 เวลา10.00น.นายนวนิตย์ พลเคน เกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิด สวนประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว พร้อมด้วย นายเกรียงไกร กิริวรรณา นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์ หัวหน้ากลุ่ม/ฝ่าย  เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ และกลุ่ม สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ (Smart Farmer)บุรีรัมย์ ร่วมออกบูธ จําหน่าย สินค้า

สวนประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว (DPS) ตั้งอยู่เลขที่  81 หมู่ 14 ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์  คุณชูศักดิ์ “เฮียเซ้งก่อนที่จะมาทำสวนเกษตรอินทผลัม เกิดจากแนวความคิดของพ่อที่จะเกษียณตัวเองในการประกอบธุรกิจส่วนตัว มีเวลาว่างๆไม่รู้จะทำอะไรดีก็คิดว่าจะหาพืชอะไรมาปลูกในฟื้นที่ว่างเปล่าที่มีเนื้ออยู่ 9 ไร่ จึงทำสวนประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว โดยมีร้านอาหารไว้ค่อยบริการนักท่องเที่ยว เครื่องดื่ม หลากหลายชนิด มาพร้อมอาหารฮาลาล  ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้แวะชม แวะชิม ช้อป สวนประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองบุรีรัมย์ การเดินทางสะดวก ยิ่งไปกว่านั้นติดสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ถนนซอยโรงงานวิกผม  สนามฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สนามมาตรฐานระดับโลก

อินทผลัม (พันธ์บาฮี) เป็นพืชใหม่ และแปลก และไม่มีใครทำอย่างจิงจัง เราจึงเริ่มมาปลูกเป็นพืชตัวนี้ คาดว่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ พร้อมคุณชูศักดิ์ได้พาเยี่ยมชมสวนอินทผลัม ได้เล่าวิธีการปลูก เตรียมดิน การดูแลเพราะปลูก และศรัตรูของต้นอินทผลัม  แปลงเพาะปลูกเราจะเป็นแบบเกษตรอินทรี -เคมี ส่วนเคมีเราจะใช้ช่วงระบาดหนักเท่านั้น  ในการปลูกช่วงปีแรก เราไม่มีความรู้พื้นฐาน ต้องหาความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ตามช่องทางต่างๆ และก็ได้ไปอบรมสัมมนาที่จัดอบรมในเรื่องนี้ เพราะเรายังใหม่ยังไม่มีประสบการณ์ สายพันธ์อินทผลัมเราจะใช้แบบเนื้อเยื่อมาเพาะปลูก เป็นสายพันธ์ต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ  อินทผลัมสวนเราที่กำลังเดินดูจะให้ผลผลิตช่วงมีอายุ 2ปี 1เดือน คุณชูศักดิ์ “เฮียเซ้ง” จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาแวะชิม อินทผลัม บริโภคผลสด รสชาติหวานกรอบ การปลูกจากที่ดินภูเขาไฟ ซึ่งเป็นเส้นทางธารลาวาภูเขาไฟกระโดง  พร้อมรับประทานอาหารฮาลาลที่ออกแบบเป็นคอฟฟีช็อปสไตล์เกษตรสมัยใหม่ อากาศร่มรื่น  ศาลาพักผ่อน มีอาหารกลางวันไว้มาต้อนรับนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้   สวน “ประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว” (DPS)ยังเป็นที่ตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่ร่วมกลุ่มผู้ที่ปลูก“อินทผลัม”ในจังหวัดบุรีรัมย์ มาค่อยแลกเปลี่ยนให้คำปรึกษาซึ่งกันและกัน ขณะนี้มีสวนที่ปลูกกระจายตามอำเภอรอบนอก 5 สวนหลักๆ เช่นสวนประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว อำเภอเมือง ,สวนครูน้อยอำเภอนางรอง ,สวนไร่พาสุขอำเภอกระสัง,สวนแอดนาฝาย อำเภอสตึก และสวนคุณชายอยู่อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ นอกจากนั้นยังจะมีมาอีก 4 สวน เพราะกลุ่มที่ปลูกอินทผลัมได้เล็งกลุ่มเราที่ผลิตได้คุณภาพ และตอบโจทของจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมจะเข้าร่วมวิสาหกิจด้วย คุณชูศักดิ์ “เฮียเซ้ง” ยังได้เชิญชวนผู้ที่สนใจปลูกอินทผลัมมางาน เปิด “ วิสาหกิจชุมชน 7GAP ”

ติดต่อสอบถาม : สวนประเสริฐอินทผลัมเซราะกราว เลขที่ 81  หมู่ 14 ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 31000 (ซ.โรงงานวิกผม) คุณชูศักดิ์ (เซ้ง)ผลประทีปสุริยา โทร 085-362-1651  คุณทิวานันท์ (แหม่ม) ผลประทีปสุริยา  โทร 062-982-1899

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *