วันนี้ (25 ม.ค.62) เวลา . นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ มอบหมาย นายพิจิตร บุญทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธานเปิดงานเดินแบบผ้าไหม สุดอลังการ เชิดชูมรดกภูมิปัญญา ตระการตาผ้าไหม เชื่อมสายใยสู่กาชาดนางสาวกานต์จรัส เอียดทองใส นายอำเภอลำปลายมาศกล่าวรายงานและไห้การต้อนรับ พร้อมเหล่ากาชาด หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พ่อค้า  ภาคเอกชน และประชาชน เดินแบบผ้าไหมการกุศล ที่บริเวณลานหน้าที่ว่าการอำเภอลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ เพื่อจัดหารายได้ให้สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ใช้ในกิจการสาธารณประโยชน์ การสงเคราะห์แก่ราษฎรที่ประสบความทุกข์ยากเดือดร้อน และผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมอาชีพและรายได้ ผลิตภัณฑ์ OTOP และเผยแพร่ผ้าไหมที่มีชื่อเสียงของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานกาชาด งานของดีลำปลายมาศ เชิดชูมรดกทางภูมิปัญญา ตระการตาผ้าไหม เชื่อมสายใยสู่กาชาด มหัศจรรย์แห่งไหมบุรีรัมย์ ประจำปี 2562 โดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมงานต้องสวมใส่ผ้าไหมที่เป็นเอกลักษณ์มรดกทางภูมิปัญญาของชาวจังหวัดบุรีรัมย์


ภายในงานยังจัดให้มีการแสดงสินค้า พืชผลทางการเกษตรและจำหน่ายสินค้า OTOP จาก หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP ณวัดวิถี การเดินแบบผ้าไหม จัดให้มี การเดินแบบของนางแบบกิตติมศักดิ์ และเป็นการประกวด แบบเดินแบบผ้าไหม ชมการแสดงของนักเรียนโรงเรียนลำปลายมาศและการแสดงของชุมชนท่องเที่ยว OTOP ณวัดวิถี ทุกตำบล ในอำเภอลำปลายมาศ

ผ้าไหมบุรีรัมย์ “ผ้าซิ่นตีนแดง” ผ้าอัตลักษณ์ของชนเผ่าลาว ผ้าหางกระรอกคู่ ผ้าอัตลักษณ์ของชนเผ่าเขมร และ”ผ้าหางกระรอกคู่ตีนแดง” ผ้าอัตลักษณ์ใหม่ผสมผสานของชนเผ่าที่ยึดโยงร้อยเรียงแสดงความรัก ความสามัคคี ที่มีคุณค่าในเชิงวัฒนธรรม และคุณค่าในเชิงเศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์

สหพล อักษร รายงาน

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here