นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอปะคำ เป็นประธานเปิดงานชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีวันที่ 14 มกราคม 2562 นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอปะคำ เป็นประธานเปิดงานชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ในการจัดกิจกรรมมี นางสาวเบญจพร ฉวีวรรณ พัฒนาการอำเภอปะคำ นายเดโช วันทนาพิทักษ์ หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้แทนพัฒนาการจังหวัดบุรีรัมย์ คณะทำงานขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี แขกผู้มีเกียรติ ประชาชนชาวบ้านหนองบัว นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชน ร่วมเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีบ้านหนองบัว หมู่ที่ 3 ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ ในครั้งนี้.

       สำหรับโครงการ ฯ ดังกล่าว มีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็ง ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และรายได้ให้แก่ชุมชน การสร้างตลาดใหม่ และการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ OTOP เข้ากับการท่องเที่ยว โดยการใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา ให้เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน ใช้เสน่ห์จากวิถีชีวิต วัฒนธรรมภูมิปัญญาพื้นบ้าน และความคิดสร้างสรรค์แปลงให้เกิดเป็นรายได้ การปรับ กลยุทธ์เชิงระบบเพื่อการเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวระดับชุมชนที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนและใช้จ่ายเงินในทุกกิจกรรม เกิดการกระจายรายได้ภายในชุมชน

        ภายในงานเปิดตัวหมู่บ้านหนองบัว ได้พานักท่องเที่ยวเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านหนองบัว ได้แก่ สักการะบูชาสมเด็จองค์ปฐมสิขีทศพลที่ ๑  และไหว้พระ รับน้ำพระพุทธมนต์ บริเวณสวนป่าชุมชน ณ วัดหนองบัวทอง ชมสวนมัลเบอรี่ บ้านชาวนา ถ่ายภาพจุดแลนด์มาร์คบ้านหนองบัว บ้านขนม และ เยี่ยมชมลานกิจกรรมหมู่บ้าน ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าของที่ระลึก ชมการแต่งขันตำมัลเบอรี่ จากนั้นเชิญนักท่องเที่ยวชมการแสดงชุดที่ 1 ชุดรำบายศรี และชมการแสดงชุดที่ 2 ชุดวิถีชีวิตลูกทุ่งคาวบอย ร่วมรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน พร้อมชมการแสดงที่ 3 ชุดรำเซิ้งบัลเบอรี่ ชมการขับร้องเพลงประจำหมู่บ้านหนองบัว จากนั้นชมการแสดงดนตรี ก่อนส่งนักท่องเที่ยวเข้าพักผ่อนบ้านโฮมสเตย์

        เช้าวันที่ 15 มกราคม มีการทำบุญตักบาตร ณ วัดหนองบัวทองร่วมกันของนักท่องเที่ยวร่วมกับชาวบ้านในชุมชน จากนั้นร่วมรับประทานอาหารเช้าก่อนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ.

สหพล อักษร ถ่ายภาพ พัชรินทร์ อักษร รายงาน

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *