จังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดกิจกรรมการเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี บ้านถนนหัก หมู่ที่ 2

วันที่ 7 มกราคม 2562นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอปะคำ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน นางบุญยิ่ง เทศน้อย พัฒนาการจังหวัดบุรีรัมย์ นางสาวเบญจพร ฉวีวรรณ พัฒนาการอำเภอปะคำ หัวหน้าส่วนราชการ คณะทำงานขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี แขกผู้มีเกียรติ ประชาชนชาวบ้านถนนหัก นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชน ร่วมเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

 สำหรับโครงการ ฯ ดังกล่าว มีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็ง ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และรายได้ให้แก่ชุมชน การสร้างตลาดใหม่ และการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ OTOP เข้ากับการท่องเที่ยว โดยการใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา ให้เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน ใช้เสน่ห์จากวิถีชีวิต วัฒนธรรมภูมิปัญญาพื้นบ้าน และความคิดสร้างสรรค์แปลงให้เกิดเป็นรายได้ การปรับ กลยุทธ์เชิงระบบเพื่อการเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวระดับชุมชนที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนและใช้จ่ายเงินในทุกกิจกรรม เกิดการกระจายรายได้ภายในชุมชน

 ภายในงานเปิดตัวหมู่บ้านถนนหักจัดไห้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOPและ ได้พานักท่องเที่ยวเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านถนนหัก ได้แก่ สักการะหลวงปู่อุดม ชมฟาร์มเห็ดชุมชน บ้านกล้วย ๆ วิฑูรย์ปูนปั้น และบ้านแปรรูปไม้สัก เยี่ยมชมลานกิจกรรมหมู่บ้าน ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าของที่ระลึก และการแข่งขันกินกล้วยฉาบลีลา จากนั้นเชิญนักท่องเที่ยวเข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญ รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน พร้อมชมการแสดง เซิ้งแมงภู่ตอมดอก จากโรงเรียนไทยเจริญวิทยา โดยการสนับสนุนของ ดร.วีรเทพ เนียมหัตถี ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยเจริญวิทยา และชมการแสดง รำศัทธาหลวงอุดม จากหมู่บ้านถนนหัก นำโดย นางสาวสิราวรรณ นนทะนำ ปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรี จากวงอรพรรณ จังหวัดสุรินทร์ ก่อนส่งนักท่องเที่ยวเข้าพักผ่อนบ้านโฮมสเตย์

        เช้าวันที่ 8 มกราคม นำนักท่องเที่ยวทำบุญตักบาตรตอนเช้าร่วมกับชาวบ้านในชุมชน จากนั้นร่วมรับประทานอาหารเช้าก่อนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ.

สหพล อักษร รายงาน

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *