วันที่ 7 มกราคม 2562นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอปะคำ เป็นประธานกล่าวเปิดงาน นางบุญยิ่ง เทศน้อย พัฒนาการจังหวัดบุรีรัมย์ นางสาวเบญจพร ฉวีวรรณ พัฒนาการอำเภอปะคำ หัวหน้าส่วนราชการ คณะทำงานขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี แขกผู้มีเกียรติ ประชาชนชาวบ้านถนนหัก นักท่องเที่ยว และสื่อมวลชน ร่วมเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

 สำหรับโครงการ ฯ ดังกล่าว มีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็ง ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และรายได้ให้แก่ชุมชน การสร้างตลาดใหม่ และการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ OTOP เข้ากับการท่องเที่ยว โดยการใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา ให้เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน ใช้เสน่ห์จากวิถีชีวิต วัฒนธรรมภูมิปัญญาพื้นบ้าน และความคิดสร้างสรรค์แปลงให้เกิดเป็นรายได้ การปรับ กลยุทธ์เชิงระบบเพื่อการเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวระดับชุมชนที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนและใช้จ่ายเงินในทุกกิจกรรม เกิดการกระจายรายได้ภายในชุมชน

 ภายในงานเปิดตัวหมู่บ้านถนนหักจัดไห้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOPและ ได้พานักท่องเที่ยวเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวของหมู่บ้านถนนหัก ได้แก่ สักการะหลวงปู่อุดม ชมฟาร์มเห็ดชุมชน บ้านกล้วย ๆ วิฑูรย์ปูนปั้น และบ้านแปรรูปไม้สัก เยี่ยมชมลานกิจกรรมหมู่บ้าน ผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าของที่ระลึก และการแข่งขันกินกล้วยฉาบลีลา จากนั้นเชิญนักท่องเที่ยวเข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญ รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน พร้อมชมการแสดง เซิ้งแมงภู่ตอมดอก จากโรงเรียนไทยเจริญวิทยา โดยการสนับสนุนของ ดร.วีรเทพ เนียมหัตถี ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยเจริญวิทยา และชมการแสดง รำศัทธาหลวงอุดม จากหมู่บ้านถนนหัก นำโดย นางสาวสิราวรรณ นนทะนำ ปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรี จากวงอรพรรณ จังหวัดสุรินทร์ ก่อนส่งนักท่องเที่ยวเข้าพักผ่อนบ้านโฮมสเตย์

        เช้าวันที่ 8 มกราคม นำนักท่องเที่ยวทำบุญตักบาตรตอนเช้าร่วมกับชาวบ้านในชุมชน จากนั้นร่วมรับประทานอาหารเช้าก่อนเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ.

สหพล อักษร รายงาน

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here