บ้านสายโท๑๑เหนือ เปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี พร้อมรับ นทท.มาเยือน !!!

วันที่ 23 ธันวาคม 2561 นาย วินัย โตเจริญ ท่านนายอำเภอบ้านกรวด ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน  นาย วินัย โตเจริญ ท่านนายอำเภอบ้านกรวด เป็นตัวแทนจุดเทียนบายศรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการอำเภอบ้านกรวด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่าย กทบ.  เครือข่าย OTOP องค์กรสตรีอำเภอบ้านกรวดและนักท่องเที่ยว จำนวน 200 คน ร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์เปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี  บ้านสายโท๑๑

สำหรับโครงการ ฯ ดังกล่าว มีเป้าหมายสำคัญเพื่อสร้างชุมชนเข้มแข็ง ยกระดับการพัฒนาผลิตภัณฑ์และรายได้ให้แก่ชุมชน การสร้างตลาดใหม่ และการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ OTOP เข้ากับการท่องเที่ยว โดยการใช้เสน่ห์ ภูมิปัญญา ให้เป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว เชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน ใช้เสน่ห์จากวิถีชีวิต วัฒนธรรมภูมิปัญญาพื้นบ้าน และความคิดสร้างสรรค์แปลงให้เกิดเป็นรายได้ การปรับ กลยุทธ์เชิงระบบเพื่อการเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีการเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวระดับชุมชนที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนและใช้จ่ายเงินในทุกกิจกรรม เกิดการกระจายรายได้ภายในชุมชน

บ้านสายโท๑๑เหนือ หมู่ที่ 3 ตำบลสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ได้รับคัดเลือกจากอำเภอบ้านกรวด ให้ดำเนินการตามโครงการ ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ชมการฟอกย้อม ของกลุ่มทอผ้าไหมบ้านหนองสายโท๑๑  กลุ่มทำแหนมหมู กลุ่มทอเสื่อกก กลุ่มกล้วยฉาบ กลุ่มทำไม้กวาด กลุ่มน้ำสมุนไพร กลุ่มทำของชำร่วย กลุ่มทำน้ำพริก กลุ่มทำพิมเสน การบูร และกลุ่มทำหม่ำเนื้อ สักการะศาลปู่ตา ภายในงานเปิดตัวหมู่บ้านท่องเที่ยว ได้จัดให้มีการจำหน่ายสินค้าชุมชน /พื้นบ้าน และในพิธีเปิดนั้นจัดให้มีการรำบายศรีสู่ขวัญต้อนรับนักท่องเที่ยว ชม การแสดงเปิดงานของหมู่บ้าน.  และรับประทานอาหารแบบพาแลง

จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของงานในครั้งนี้คือการที่ได้นำสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติกว่า 200 คน ชมและรับความรู้ที่ฐานการเรียนรู้ประจำหมู่บ้านต่างๆ เป็นที่สนุกสนานและถ่ายรูปตามจุดเช็คอิน โดยส่งเสริมชุมชนผลิตสินค้าที่ตนถนัดและขายสินค้าอยู่ในชุมชน สามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับเมืองหลัก เมืองรอง ให้เป็นการท่องเที่ยวในชุมชน 

(แอ่งเล็ก เช็คอิน) ที่ใช้เสน่ห์จากวิถีชีวิต วัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นบ้านและความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มมูลค่าและแปลงให้เกิดรายได้ รวมถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดี และเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือน มีการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ เกิดการใช้จ่ายเงินในทุกกิจกรรมของชุมชน สร้างสรรค์ความผาสุกในบ้านเกิดต่อไป

สหพล อักษร รายงาน

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *