พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ทำพิธีนำช่อฟ้าลงเพื่อบูรณะซ่อมแซมอุโบสถใหม่เนื่องจากทรุดโทรมห่างจากการบูรณะมากว่า 50 ปี

เมื่อเวลา 09.09 น. วานนี้ (15 เม.ย.61) ที่วัดสามัคคีบรรพต (บางเสร่นอก) พระครูเกษมกิตติโสภณ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า “อาจารย์จ่อย” เจ้าอาวาส ได้ทำพิธีนำช่อฟ้าอุโบสถลง เพื่อจะดำเนินการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถซึ่งมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เนื่องจากมีอายุกว่า 50 ปีแล้ว

พระครูเกษมกิตติโสภณ เปิดเผยว่า อุโบสถของวัดสามัคคีบรรพตได้สร้างมาเป็นระยะเวลากว่า 50 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่สมัยหลวงพ่อทองอยู่ เป็นผู้อุปถัมภ์ในการก่อสร้าง และจัดให้มีพิธีฝังลูกนิมิตรเมื่อปี พ.ศ.2515 ปัจจุบันอุโบสถบางส่วนเกิดการชำรุดทรุดโทรม ช่อฟ้าใบระกาชำรุดหมดแล้ว จึงมีความประสงค์จะบูรณะซ่อมแซมให้สวยงาม และใช้ประโยชน์ในพระพุทธศาสนาเหมือนอุโบสถทั่วๆ ไปเหตุผลที่ต้องนำช่อฟ้าลงมา พระครูเกษมกิตติโสภณ เล่าให้ฟังว่า การที่จะซ่อมแซมนั้นทำได้ 2 วิธี จะให้ช่างขึ้นไปซ่อมแซมด้านบนอุโบสถก็สามารถทำได้ แต่คิดว่าการซ่อมข้างบนนั้นการตรวจงานจะไม่ละเอียดเพียงพอ จึงให้ช่างดำเนินการยกช่อฟ้าลงมาก่อนที่จะทำการซ่อมแซมต่อไป เพื่อจะได้สะดวกในการตรวจความเรียบร้อยในการซ่อมแซมว่าเรียบร้อยสวยงามแค่ไหน

สำหรับงบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมในครั้งนี้ ใช้งบประมาณ 4 ล้านบาท แต่ตอนนี้ก็ยังขาดทุนทรัพย์ในการดำเนินการอยู่มากพอสมควร จึงขอเชิญสาธุชนทั้งหลายร่วมบริจาคทุนทรัพย์ตามศรัทธา สามารถมาทำบุญได้ที่วัดสามัคคีบรรพตโดยตรง หรือติดตามที่เฟสบุ๊คของวัดชื่อว่า ศรัทธา วัดสามัคคีบรรพต หรือจะโอนผ่านธนาคารก็สามารถทำได้พระสายนที 080-8238290 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสบัญชีวัดสามัคคีบรรพตธนาคารธนชาติเลขที่ 672-2-13762-6

ภาพข่าว // สมนึก เชื้อสนุก esancenter.com อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี/0926952344

แชร์กันเลย
Share on Facebook
Facebook
0Pin on Pinterest
Pinterest
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on VK
VK

facedook Comments

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *