วันจันทร์, สิงหาคม 19, 2019

พระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ทำพิธีนำช่อฟ้าลงเพื่อบูรณะซ่อมแซมอุโบสถใหม่เนื่องจากทรุดโทรมห่างจากการบูรณะมากว่า 50 ปี

เมื่อเวลา 09.09 น. วานนี้ (15 เม.ย.61) ที่วัดสามัคคีบรรพต (บางเสร่นอก) พระครูเกษมกิตติโสภณ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "อาจารย์จ่อย" เจ้าอาวาส ได้ทำพิธีนำช่อฟ้าอุโบสถลง เพื่อจะดำเนินการบูรณะซ่อมแซมอุโบสถซึ่งมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เนื่องจากมีอายุกว่า 50 ปีแล้ว สำหรับงบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมในครั้งนี้ ใช้งบประมาณ 4 ล้านบาท แต่ตอนนี้ก็ยังขาดทุนทรัพย์ในการดำเนินการอยู่มากพอสมควร จึงขอเชิญสาธุชนทั้งหลายร่วมบริจาคทุนทรัพย์ตามศรัทธา สามารถมาทำบุญได้ที่วัดสามัคคีบรรพตโดยตรง หรือติดตามที่เฟสบุ๊คของวัดชื่อว่า ศรัทธา วัดสามัคคีบรรพต หรือจะโอนผ่านธนาคารก็สามารถทำได้พระสายนที 080-8238290 ผู้ช่วยเจ้าอาวาสบัญชีวัดสามัคคีบรรพตธนาคารธนชาติเลขที่ 672-2-13762-6 ภาพข่าว //...

สัตหีบเปิดนมัสการปิดทองหลวงพ่อทัต หนี่งใน 108 เกจิอาจารย์แห่งสยาม

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.61 พระครูวิสารทสุตากร เจ้าคณะตำบลพลูตาหลวง และเจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในพื้นที่สัตหีบ มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมทั้งได้เชิญ นายพงษ์พันธ์ ยมมาศ นายอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มาเป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีเปิดนมัสการปิดทองหลวงพ่อทัต วรุตตโม ณ วัดช่องแสมสาร ปีที่ 45 โดยมีผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ศิษยานุศิษย์มาร่วมงานจำนวนมากวัดช่องแสมสาร มีประวัติความเป็นมายาวนาน เริ่มตั้งวัดเมื่อปี 2473 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ.2494 หรือสร้างวัดนี้ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว...

อำเภอหนองหงส์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการเกษตร

อำเภอหนองหงส์ เป๊นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการเกษตรเราจะนำท่านมารู้จัก ลวดลายบนผ้าทอ กลุ่มทอผ้าไหม บ้านม่วงเจริญและพิพิธภัณฑ์เมืองฝ้าย เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอหนองหงส์และอนุรักษ์การใช้ผ้าทอผ้าที่สวยงามที่ให้เราสวมใส่กัน ตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และเป็นการอนุรักษ์การสวมใส่ผ้าไทยและอนุรักษ์ส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรม เมืองฝ้าย เป็นแหล่งรวบรวม อารยธรรม 4 ชนเผ่า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งของอำเภอหนองหงส์จังหวัดบุรีรัมย์วันหนึ่งหลังจากกาลเวลาผ่านไปนับพันปี  ในปีพ.ศ.2513 ได้มีเรื่องปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกลางหมู่บ้าน พระพุทธรูปศิลาองค์หนึ่งปรากฏอยู่ในสวนพริก พระพุทธรูปหินแกะสลักมีความสวยงามมาก ลักษณะเป็นปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ ยุคสมัยทวารวดี   ด้วยมูลค่าที่ประเมินมิได้ พระพุทธรูปองค์จริงหลังจากได้มีผู้ค้นพบแล้วประดิษฐานไว้ในหมู่บ้าน ผู้คนทั่วทุกสารทิศพากันมากราบไหว้บูชาศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์  เพียงไม่นานนักได้มีการโจรกรรมไปในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 2 ครั้ง ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์สำคัญองค์นี้ ได้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครกรุงเทพมหานครแม้เวลาจะล่วงเลยไปกว่าสี่สิบปี แต่เรื่องราวของหลวงพ่อประทานพร ยังได้รับการกล่าวถึงด้วยความรู้สึกศรัทธาและผูกพันอย่างลึกซึ้ง ...

วัดสัตหีบ (หลวงพ่ออี๋) พร้อมเทศบาลเมืองและพี่น้องชาวสัตหีบ ร่วมบุญบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

วัดสัตหีบ (หลวงพ่ออี๋) พร้อมเทศบาลเมืองและพี่น้องชาวสัตหีบ ร่วมบุญบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในพระราชสโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบรอบ 63 พรรษา 2 เมษายน 2561เมื่อเวลา 17.00 น.  (2 เม.ย.61) ที่วัดสัตหีบ (หลวงพ่ออี๋) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ เป็นประธานพิธีบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ประจำปี 2561 โดยมี พระครูทัสนียคุณากร เจ้าคณะอำเภอสัตหีบ เจ้าอาวาสวัดสัตหีบ...

ผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือสัตหีบ นำข้าราชการ ทหาร ลูกจ้าง พนักงานราชการ และพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียนสักการะพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ในวันมาฆบูชา

**เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 1 มี.ค.61 ที่หน้าพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสนา หน้าผาเขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พลเรือโท สุกิตติ เสงี่ยมพงษ์ ผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือสัตหีบ เป็นประธานในพิธีเวียนเทียน บำเพ็ญกุศลเนื่องในวันมาฆบูชา สมโภชพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ โดยมี พลเรือโท พงษ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ประธานมูลนิธิพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาเขาชีจรรย์ ข้าราชการ ทหาร ลูกจ้าง พนักงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน...

วัดบางเสร่ เปิดงานปิดทองเนื่องในวันคล้ายวันมรณภาพหลวงพ่อทองอยู่ ครบรอบปีที่ 46

**เมื่อเวลา 17.30 น. วันนี้ (22 ก.พ.61) ที่วัดบางเสร่คงคาราม หรือวัดบางเสร่ใน ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานปิดทองเนื่องในวันคล้ายวันมรณภาพหลวงพ่อทองอยู่ ปีที่ 46 พร้อมด้วย นายเรวัต ผลลูกอินทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นายปรัตรวีร์ วิจบ รักษาการนายอำเภอสัตหีบ นายสมจิตร นิ่มสุวรรณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางเสร่ ตลอดจนผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนได้ร่วมในพิธี โดยพระครูวิธานธรรมานุยุต เจ้าอาวาสวัดบางเสร่คงคาราม รองเจ้าคณะตำบลสัตหีบ...

คืนสุดท้าย งานนมัสการหลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ วัดช่องแสมสาร

เมื่อเวลา 20.00 น. วันนี้ (21 ก.พ.61) ที่เขาเจดีย์ วิหารหลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายปรัตรวีร์ วิจบ รักษาการนายอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นประธานพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี และร่วมห่มผ้าจีวรหลวงพ่อดำ และเจดีย์ ซึ่งชาวแสมสารได้ถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกๆ ปี ในงานประจำปี นมัสการปิดทองหลวงพ่อดำ ซึ่งวัดช่องแสมสาร โดยพระครูวิสาทรสุตากร เจ้าคณะตำบลพลูตาหลวง เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร ร่วมกับผู้นำชุมชนแสมสาร ได้จัดงานขึ้นมาในช่วงตรุษจีนของทุกปี เพื่อให้สาธุชนทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนได้ร่วมทำบุญ โดยเริ่มจัดงานมาตั้งแต่วันที่...

วัดช่องแสมสาร จัดพิธีเปิดงานนมัสการหลวงพ่อดำ เขาเจดีย์ ประจำปี 2561

**เมื่อเวลา 17.30 น. ที่เขาเจดีย์ วัดช่องแสมสาร ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานนมัสการหลวงพ่อดำ เขาเจีดีย์ และงานตรุษจีนวัดช่องแสมสาร ประจำปี 2561 โดยมี ท่านพระครูวิสารทรสุตากร เจ้าคณะตำบลแสมสาร เจ้าอาวาสวัดช่องแสมสาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ รวมทั้ง นายพงษ์พันธ์ ยมมาศ นายอำเภอสัตหีบ นายเสน่ห์ พิทักษ์กรณ์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร...

ความเป็นมาของงานของดีเมืองฝ้ายและนมัสการหลวงพ่อประทานพรศักดิ์สิทธิ์

วันหนึ่งหลังจากกาลเวลาผ่านไปนับพันปี  ในปีพ.ศ.2513 ได้มีเรื่องปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกลางหมู่บ้าน พระพุทธรูปศิลาองค์หนึ่งปรากฏอยู่ในสวนพริก พระพุทธรูปหินแกะสลักมีความสวยงามมาก ลักษณะเป็นปางเสด็จลงจากดาวดึงส์ ยุคสมัยทวารวดีด้วยมูลค่าที่ประเมินมิได้ พระพุทธรูปองค์จริงหลังจากได้มีผู้ค้นพบแล้วประดิษฐานไว้ในหมู่บ้าน ผู้คนทั่วทุกสารทิศพากันมากราบไหว้บูชาศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์  เพียงไม่นานนักได้มีการโจรกรรมไปในเวลาไล่เลี่ยกันถึง 2 ครั้ง ปัจจุบันพระพุทธรูปองค์สำคัญองค์นี้ ได้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครกรุงเทพมหานคร แม้เวลาจะล่วงเลยไปกว่าสี่สิบปี แต่เรื่องราวของหลวงพ่อประทานพร ยังได้รับการกล่าวถึงด้วยความรู้สึกศรัทธาและผูกพันอย่างลึกซึ้ง  ในแต่ละปี อบต.เมืองฝ้ายได้จัดงานบวงสรวงหลวงพ่อประทานพร ปีนี้จัดงานในวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2559 ใช้ชื่องานว่า งานของดีเมืองฝ้ายและนมัสการหลวงพ่อประทานพรศักดิ์สิทธิ์  ภายในงานมีขบวนแห่แต่งกายสวยงามในชุดประจำกลุ่ม 4 ชาติพันธุ์ที่มาอยู่อาศัยที่นี่ ได้แก่ เขมร ไทยเดิ้ง(ไทยโคราช)...